logoluanvan2s1
DỊCH VỤ HƯỚNG DẪN & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN

Chuyên nhận viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ tất cả chuyên ngành

Cam kết chất lượng - Đúng tiến độ - Bảo mật thông tin

hotlinevietthueluanvan2s-1

Tuyển dụng nhân lực là gì? Lý luận về tuyển dụng trong doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân lực được xem là công tác vô cùng quan trọng, góp phần thúc đẩy và phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ đó đóng góp cho sự phát triển của kinh tế - xã hội nói chung. Vì vậy, một kế hoạch tuyển dụng nhân lực phù có chiến lược và được đầu tư hợp lý sẽ đem lại cho doanh nghiệp nguồn lao động phù hợp. Để hiểu rõ về khái niệm tuyển dụng nhân lực là gì và nội dung quy trình tuyển dụng, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau của Luận Văn 2S nhé.

Tuyển dụng nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực là một trong những nguồn lực vô cùng quan trọng, là nguồn lực quý giá nhất làm nên sự thành công cho doanh nghiệp bởi trong doanh nghiệp con người chính là chủ thể của mọi hoạt động của doanh nghiệp. Con người là tác nhân chính tạo ra nguồn vốn để doanh nghiệp có thể vận hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Đồng thời, con người cũng chính là tác nhân đề xuất những ý tưởng mới và đảm nhận vai trò lựa chọn và ứng dụng các công nghệ tiên tiến và thực thi các chỉ tiêu nhằm nâng cao thành tích của doanh nghiệp. Việc một doanh nghiệp thành công hay thất bại, luôn có những hướng đi chiến lược hay chịu là kẻ theo sau phần lớn phụ thuộc rất nhiều vào chất lƣợng chuyên môn của đội ngũ nhân viên. Điều kiện tiên quyết để có được một đội ngũ nhân sự có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của các mục tiêu chiến lƣợc của doanh nghiệp là cần phải làm tốt công tác tuyển dụng nhân sự. Một số định nghĩa về tuyển dụng nhân sự được các tác giả đưa ra như sau:

Theo Lê Thanh Hà, tuyển dụng nhân lực là quá trình tìm kiếm và lựa chọn nhân lực thỏa mãn nhu cầu sử dụng của tổ chức và bổ sung lực lượng lao động cần thiết để thực hiện các mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp.

Theo Vũ Thị Thùy Dương và Hoàng Văn Hải, tuyển dụng nhân lực là quá trình tìm kiếm, thu hút và lựa chọn những người có đủ các tiêu chuẩn thích hợp với công việc và chức danh đang cần người trong tổ chức.

Có thể khái quát rằng: Tuyển dụng nhân lực là quá trình tìm kiếm, thu hút, lựa chọn và đánh giá ứng viên trên nhiều khía cạnh khác nhau dựa theo các yêu cầu của công việc mà tổ chức đề ra để tìm được người phù hợp bổ sung lực lượng lao động cần thiết đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của tổ chức. Quá trình tuyển dụng hoàn tất gồm cả hoạt động định hướng nhân viên và hướng dẫn nhân viên mới hòa nhập vào môi trường của tổ chức.

tuyen_dung_nhan_luc_la_gi_luanvan2s
Khái niệm tuyển dụng nhân lực là gì?

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn nhân lực là gì? Khái niệm, quy mô nguồn nhân lực Việt Nam

Nội dung công tác tuyển dụng nhân lực trong doanh nghiệp

Ở mức độ nghiên cứu chuyên sâu, khái niệm tuyển dụng nhân sự được hiểu là một quá trình bao gồm các hoạt động: Tuyển mộ, tuyển chọn ứng viên, tiếp đón nhân viên, định hƣớng nhân viên mới, thử việc ứng viên được chọn để tìm ra người phù hợp nhất với vị trí mà tổ chức còn trống. Cụ thể: 

Tuyển mộLà quá trình tìm kiếm những người cần việc làm có trình độ từ lực lượng lao động xã hội bên ngoài và đội ngũ lao động nội bộ của tổ chức. Để đáp ứng điều này, doanh nghiệp cần có đủ năng lực để hấp dẫn được nguồn lao động chất lượng để tìm kiếm đầy đủ nhân sự cả về số lượng lẫn chất lượng.

Tuyển chọnLà việc xem xét và phân tích các điểm mạnh, điểm yếu của tất cả các ứng viên theo tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra từ đó lựa chọn các ứng viên thích hợp nhất trong quá trình tuyển mộ. Các lựa chọn đều dựa theo các yêu cầu đã được hoạch định trước đó trong bản mô tả công việc.

Tiếp đón nhân viên mớiTiếp đón nhân viên mới là hoạt động được diễn ra ở lần đầu tiên nhân viên mới ra mắt tổ chức, điều này nhằm mục đích tạo ấn tượng tốt đẹp và hứng khởi làm việc cho nhân viên. Tiếp đón nhân viên mới sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy mình là một thành viên quan trọng của tổ chức, tự hào về tổ chức, giúp họ thấy rõ trách nhiệm của mình với tổ chức và có được hào hứng khi được làm việc cho tổ chức.

Định hướng nhân viên mớiĐịnh hướng nhân viên mới là việc thiết kế & tổ chức thực hiện các chương trình, hoạt động nhằm giúp nhân viên mới làm quen với tổ chức và bắt đầu công việc với hiệu suất cao. Những chương trình, hoạt động này sẽ giúp nhân viên mới hiểu hơn về tổ chức, tự tin nhanh chóng hòa nhập với tổ chức và nắm bắt công việc cụ thể của mình.

Thử việcThử việc là khoảng thời gian người nhân viên mới làm việc trong tổ chức dưới chức vụ một nhân viên tập sự. Trong thời gian thử việc, nhân viên cần chứng tỏ năng lực giải quyết công việc của mình để được ký hợp đồng tuyển dụng chính thức với tổ chức. Hay nói một cách đơn giản, thử việc chính là quá trình người lao động đƣợc tuyển dụng vào làm thử chức trách nhiệm vụ của vị trí công việc của tổ chức sau khi ký hợp đồng làm việc.

Mục tiêu tuyển dụng nhân lực là gì?

Tuyển dụng nhân lực là một quá trình bao gồm tuyển mộ, tuyển chọn nhân lực. Mục tiêu của tuyển mộ là tìm được tập hợp các ứng viên đáp ứng yêu cầu của tổ chức cả về chất lượng cho công tác tuyển chọn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mục tiêu của tuyển chọn nhân lực là tìm được đủ số lượng người lao động phù hợp công việc của doanh nghiệp. Kết quả cuối cùng của tuyển dụng nhân lực là tìm được đủ số người có đầy đủ năng lực, trình độ, sức khỏe và phẩm chất cần thiết cho công việc, tìm được người phù hợp với công việc. 

Như vậy có thể nói rằng mục tiêu của tuyển dụng là tìm đúng người đúng việc. Bản chất của việc sử dụng đúng người đúng việc là làm cho hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả hơn, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng doanh thu… Trên cơ sở đó cải thiện điều kiện làm việc và tăng thu nhập cho người lao động. Điều này là một cơ sở để doanh nghiệp phát triển bền vững.

muc_tieu_cua_tuyen_dung_nhan_luc_la_gi_luanvan2s
Mục tiêu của tuyển dụng nhân lực là gì?

Vai trò của tuyển dụng nhân lực là gì?

Đối với doanh nghiệp

Thứ nhất, việc tuyển dụng hiệu quả cung cấp cho doanh nghiệp đội ngũ lao động lành nghề, sáng tạo, năng động,…phù hợp với yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

Thứ hai, công tác tuyển dụng tốt giúp doanh nghiệp thực hiện và hoàn thành các mục tiêu kinh doanh hiệu quả nhất từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và phát triển đội ngũ đáp ứng yêu cầu hoạt động kinh doanh trong điều kiện toàn cầu hóa.

Thứ ba, chất lượng của đội ngũ nhân góp phần vào sự tạo ra năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp, đóng góp phần quan trọng vào việc tạo ra “đầu vào” của nguồn nhân lực, quyết định chất lượng, năng lực của cán bộ nhân viên, đáp ứng đòi hỏi nhân sự của doanh nghiệp.

Thứ tư, tuyển dụng nhân lực tốt giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí kinh doanh và sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách của doanh nghiệp.

Thứ năm, tuyển dụng nhân sự cho phép doanh nghiệp hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh đã hoạch định.

Đối với bản thân người lao động

Tuyển dụng nhân sự giúp cho người lao động trong doanh nghiệp hiểu rõ về triết lý, quan điểm của các nhà quản trị, từ đó định hướng cho họ những quan điểm đó.

Tuyển dụng nhân lực góp phần tạo ra không khí thi đua, tinh thần cạnh tranh trong nội bộ những người lao động từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Qua quá trình tuyển dụng, người lao động bổ sung thêm được nhiều kiến thức cần thiết khi họ làm việc cung như rút ngắn khoảng cách giữa người lao động và nhà quản trị, là cơ hội để người lao động thể hiện khả năng của mình.

Đối với xã hội

Việc tuyển dụng nhân sự sẽ tạo việc làm cho người lao động và giảm tỷ lệ thất nghiệp, giảm bớt gánh nặng xã hội và hạn chế các tệ nạn xã hội khác,… Ngoài ra, tuyển dụng nhân sự giúp cải thiện đời sống con người, phát triển xã hội.

vai_tro_cua_tuyen_dung_nhan_luc_luanvan2s
Vai trò của tuyển dụng nhân lực là gì?

Xem thêm

→ Kho đề tài luận văn thạc sĩ quản trị nguồn nhân lực miễn phí mới nhất

Các nguồn tuyển dụng cho doanh nghiệp

Nguồn tuyển dụng bên trong: Bao gồm những người làm việc bên trong công ty, tuyển dụng nguồn này là quá trình đề bạt họ vào vị trí cao hơn hoặc thuyên chuyển họ sang vị trí khác phù hợp hơn. Thăng tiến từ bên trọng là chính sách điều chuyển những chức vụ trống cao hơn với nhân viên hiện tại, khuyến khích thúc đẩy nhân viên cố gắng phấn đấu để được thăng tiến, tạo ra môi trường thi đua rộng rãi giữa các nhân viên, kích thích họ làm việc tích cực, hiệu suất.

Tuyển dụng bên ngoài: Là sử dụng các nguồn lực bên ngoài để tuyển dụng. Với nguồn lao động cần việc phong phú từ bên ngoài sẽ tạo ra thị trường lao động hấp dẫn chất lượng để nhà tuyển dụng dễ dàng lựa chọn. Ưu điểm của nguồn lực này là chất lượng lao động đa dạng và đầy tiềm năng, các ứng viên thuần nhất hơn nên dễ dàng đào tạo từ đầu.

Các phương pháp thu hút ứng viên cho doanh nghiệp

Phương pháp thu hút ứng viên bên trong nội bộ doanh nghiệp

Nhà tuyển dụng có thể sử dụng các phương pháp sau:

Thông báo tuyển dụng: Thường là bảng thông báo về các vị trí cần tuyển người. Bộ phận nhân sự có thể gửi thư cho toàn bộ nhân viên trong công ty để cung cấp cho họ thông tin chi tiết về công việc và yêu cầu.

Giới thiệu của cán bộ, công nhân viên chức trong công ty: Phương pháp này dựa vào mối quan hệ của đồng nghiệp trong công ty với các ứng viên tiềm năng, nhà tuyển dụng có thể tìm ra người phù hợp với công việc. Nhiều công ty lớn áp dụng quy trình tuyển dụng này và đưa ra chính sách ưu đãi cho nhân viên có công giới thiệu nhân tài cho công ty.

Căn cứ vào thông tin nhân viên trong thư mục hồ sơ nhân viên: Mỗi công ty luôn lập danh sách hồ sơ nhân viên lưu trữ trong phần mềm quản lý của bộ phận nhân sự với chi tiết về người đó như kỹ năng, trình độ giáo dục, kinh nghiệp và các yếu cần xem xét cho vị trí cần tuyển dụng.

Phương pháp thu hút ứng cử viên ngoài doanh nghiệp

Thông qua quảng cáo: Là hình thức tuyển dụng đa chiều thu hút ứng viên rất tốt và hiệu quả, đặc biệt với các tổ chức lớn. Để chất lượng quảng cáo đạt hiệu quả, cần chú ý tới mức độ quảng cáo và nội dung quảng cáo.

Thông qua dịch vụ môi giới lao động: Dịch vụ này có lợi ích là giảm được thời gian tìm kiếm, phỏng vấn và lựa chọn ứng viên. Phương pháp này được sử dụng trong các tình huống như doanh nghiệp nhỏ khó khăn trong việc tuyển dụng, doanh nghiệp cần gấp cho việc tuyển dụng đối với nhân viên,…

Tuyển sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học: Các doanh nghiệp hoặc tổ chức sẽ chọn một vài trường đại học phù hợp để tìm các ứng viên tốt nhất cho mình. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng thực hiện các hành động như trao quà tặng, học bổng hay tài trợ cho một số dự án. Qua quá trình này, tên tuổi của doanh nghiệp sẽ tăng lên và bộ phận nhân sự có thể tiếp cận gần hơn với sinh viên.

cac_phuong_phap_thu_hut_ung_vien_tuyen_dung_luanvan2s
Các phương pháp thu hút ứng viên cho doanh nghiệp

Quy trình chi tiết về tuyển dụng nhân lực

Quy trình tuyển dụng nhân sự chi tiết sẽ gồm 10 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tuyển dụng

Tại bước này, doanh nghiệp cần thành lập hội đồng tuyển dụng nhân sự và quy định cụ thể về số lượng, thành phần và quyền hạn của hội đồng tuyển dụng. Bộ phận nhân sự cần nghiên cứu các loại văn bản, quy định của Nhà nước và tổ chức liên quan đến tuyển dụng. Ngoài ra, bộ phận tuyển dụng cần xác định các tiêu chuẩn tuyển chọn dựa theo tiêu chuẩn chung của tổ chức, tiêu chuẩn của phòng ban và tiêu chuẩn đối với cá nhân thực hiện công việc.

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Các hình thức thông báo tuyển dụng mà doanh nghiệp nên sử dụng gồm: Quảng cáo trên báo, đài, tivi, thông qua các trung tâm dịch vụ lao động và thông báo trước cổng cơ quan, doanh nghiệp,….Thông báo cần ngắn gọn với các nội dung như thông tin về công ty, yêu cầu về công việc, quyền lợi của ứng viên và các hướng dẫn về thủ tục hành chính.

Bước 3: Thu nhận và sàng lọc hồ sơ

Tất cả hồ sơ xin việc phải được ghi vào sổ xin việc và lưu trữ cần thận, được phân loại chi tiết để tiện cho việc xử lý sau này. Để nhằm mục đích chuyên nghiệp hóa cho hoạt động tuyển dụng, mỗi doanh nghiệp nên có bộ mẫu hồ sơ riêng cho từng vị trí ứng viên vào các chức vụ và ghi lại các thông tin cơ bản về ứng viên như học vấn, kinh nghiệm, quá trình làm việc, năng lực tri thức, sức khỏe,…

Quá trình nghiên cứu, sàng lọc hồ sơ giúp loại bớt các ứng viên hoàn toàn không đpá ứng tiêu chuẩn của công việc để giảm bớt chi phí tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Bước 4: Phỏng vấn sơ bộ.

Phỏng vấn sơ bộ thường kéo dài từ 5 đến 10 phút với mục đích loại bỏ các ứng viên không đạt tiêu chuẩn hoặc yếu kém rõ rệt, không đạt yêu cầu mà khi nghiên cứu hồ sơ chưa phát hiện ra.

Bước 5: Kiểm tra, trắc nghiệm

Thông qua các hình thức kiểm tra, trắc nghiệm và phỏng vấn ứng viên có thể lựa chọn những ứng viên sáng giá. Các bài kiểm tra, sát hạch thường được sử dụng để đánh giá về các kiến thức cơ bản, những hiểu biết sơ bộ về công ty, khả năng thực hành của ứng viên một cách tổng quan nhất.

Bước 6: Phỏng vấn lần hai

Bước này dùng để tìm hiểu, xem xét ứng viên về nhiều phương tiện khác nhau như bề dày kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, đặc điểm về đạo đức cá nhân, tính cách, những phẩm chất cá nhân thích hợp cho tổ chức, doanh nghiệp,…

Bước 7: Xác minh, điều tra

Xác minh, điều tra là quá trình tìm hiểu thêm để làm rõ các ứng viên có triển vọng tốt. Điều này có thể thực hiện qua việc tương tác với đồng nghiệp cũ, bạn bè, người thân,…để hiểu rõ hơn về ứng viên và xem xét ứng viên thực sự phù hợp với yêu cầu tuyển dụng không.

Bước 8: Khám sức khỏe

Việc khám sức khỏe của ứng viên vô cùng quan trọng, những người không đáp ứng tiêu chí về sức khỏe vào làm việc sẽ không đem lại lợi ích và hiệu suất lao động cho tổ chức và có thể tạo ra những rắc rối về vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp.

Bước 9: Ra quyết định tuyển dụng cuối cùng

Để nâng cao mức độ chính xác của quyết định tuyển chọn, cần xem xét một cách hệ thống chính xác các thông tin về ứng viên. Các tổ chức cần chú trọng đến khả năng ứng viên có thể làm được gì và muốn làm như thế nào. Khả năng thực hiện công việc của ứng viên được thể hiện qua 2 yếu tố là: Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng có thể làm như kiến thức, kỹ năng, năng khiếu và yếu tổ ảnh hưởng đến khả năng muốn làm như kích thích, động viên, sở thích,…

Hội đồng tuyển dụng cần có sự thống nhất trước về phương pháp ra quyết định tuyển dụng và dựa trên sự am hiểu về công việc cần tuyển và phẩm chất, kỹ năng làm việc của nhân viên để ra lựa chọn sau cùng.

Bước 10: Bố trí công việc

Khi ứng viên được lựa chọn, doanh nghiệp sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định về ký hợp đồng lao động, thỏa thuận thời gian thử việc, mức lương, thưởng, phúc lợi,…Doanh nghiệp cần hỗ trợ và đảm bảo cho nhân viên mới hiểu và làm việc được đồng thời giúp nhân viên mới thích ứng và hòa nhập với môi trường hoạt động của công ty.

quy_trinh_tuyen_dung_luanvan2s
Các bước trong quy trình tuyển dụng là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng nhân lực 

Có rất nhiều các nhân tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng nhân lực trong một doanh nghiệp. Trong đó, các nhân tố có tác động tích cực sẽ giúp cho quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp diễn ra một cách thuận lợi, doanh nghiệp tìm được những ứng cử viên sáng giá, hội tụ đầy đủ những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết cho công việc cần tuyển và phẩm chất tốt. Ngược lại, những tác động tiêu cực sẽ làm trở ngại cho quy trình tuyển dụng, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các ứng cử viên đáp ứng đầy đủ điều kiện công việc, phẩm chất đạo đức phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Điều này sẽ ảnh hưởng không ít đến hiệu quả sử dụng lao động cũng như kết quả cuối cùng của hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các nhân tố ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng nhân lực của doanh nghiệp có thể chia thành hai nhóm chính: Nhóm yếu tố bên trong tổ chức và nhóm yếu tố bên ngoài tổ chức:

Các yếu tố bên trong tổ chức ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng nhân lực là gì?

  • Mục tiêu phát triển của doanh nghiệp: Trong mọi hoạt động của doanh nghiệp nói chung và trong hoạt động tuyển dụng nhân lực nói riêng, nhà quản trị luôn phải đưa ra quyết định dựa trên các chiến lược, mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Trên thực tế, mỗi doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường đều sẽ có những mục tiêu riêng, sứ mạng riêng và tất cả các hoạt động đều được tiến hành để theo đuổi mục tiêu đó. 
  • Hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp: Ứng cử viên luôn mong muốn được làm việc tại những doanh nghiệp có cơ hội, lộ trình thăng tiến rõ ràng, có khả năng phát triển được, ít bị đe dọa mất việc làm. Một doanh nghiệp có thể đáp ứng các yếu tố này sẽ thu hút được nhiều ứng viên giỏi. Ngược lại, nếu hình ảnh và uy tín của một doanh nghiệp bị đánh giá là thấp thì khả năng cao là doanh nghiệp đó sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng, khả năng thu hút ứng cử viên thấp, khó thu hút ứng viên giỏi. 
  • Khả năng tài chính của doanh nghiệp: Tài chính là một yếu tố rất quan trọng trong công tác tuyển dụng. Đặc biệt là khi đưa ra quyết định tuyển dụng vì khả năng tài chính ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí trả lương cho nhân viên của doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, doanh nghiệp có thể trả lương cho nhân viên cao cùng với nhiều hình thức đãi ngộ hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều ứng viên nộp hồ sơ và đi làm. Không những thế, một mức lương cao và đãi ngộ tốt sẽ kích thích lao động làm việc hăng say, tích cực sáng tạo, nhiệt huyết… như vậy sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp cao hơn. 
  • Năng lực của bộ máy đảm nhận công tác tuyển dụng: bao gồm năng lực của chuyên viên tuyển dụng, sự phối hợp của các cấp quản lý trong tổ chức và quan hệ lao động trong tổ chức.

Các yếu tố bên ngoài tổ chức ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng nhân lực là gì?

  • Yếu tố kinh tế - chính trị: Trong điều kiện chính trị ổn định, quốc gia đó sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển nền kinh tế một cách bền vững, lâu dài. Điều này giúp cho thu nhập của người lao động được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần càng được nâng cao tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, gia tăng lợi nhuận và mở rộng quy mô. Khi ấy nhu cầu tuyển dụng thêm lao động mới là một điều tất yếu của doanh nghiệp. Ngoài ra, trong bối cảnh tình hình chính trị ổn định, nền kinh tế phát triển kéo theo đó là trình độ dân trí của người dân được nâng cao. Đó cũng là một tín hiệu đáng mừng đối với công tác tuyển dụng vì doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tuyển dụng được những ứng cử viên có trình độ chuyên môn cao và phẩm chất tốt.
  • Yếu tố văn hóa - xã hội: Nếu yếu tố văn hóa - xã hội của một quốc gia phát triển sẽ giúp phẩm chất và ý thức con người trong xã hội ấy được nâng cao. Từ đó chất lượng của các ứng viên tham gia vào quá trình tuyển dụng cũng được nâng cao. Ngược lại, nếu người lao động sinh sống trong một xã hội vẫn còn tồn tại những tư duy và hủ tục lạc hậu thì họ rất dễ bị thụ động, không có khả năng xử lý linh hoạt trước những tình huống bất ngờ. Người lao động sẽ luôn đi sau sự phát triển, tiến bộ của loài người. Chính vì vậy, công tác tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn và trở ngại. 
  • Quan hệ cung cầu trên thị trường lao động: Trong trường hợp thị trường lao động đang trở nên dư thừa loại lao động đáp ứng nhu cầu mà doanh nghiệp đang tìm kiếm (cung lớn hơn cầu) thì doanh nghiệp sẽ nhận được ưu thế trong công tác tuyển dụng. Doanh nghiệp sẽ có cơ hội cao tuyển dụng được lao động có trình độ cao và khá dễ dàng. và ngược lại.
  • Trình độ khoa học kỹ thuật: Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin. Chính vì thế, để có đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường, doanh nghiệp cần phải tiến hành công cuộc cải tiến kỹ thuật, cải tiến trang thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất - kinh doanh. Sự thay đổi này cũng gây nên những ảnh hưởng nhất định đến các quyết định tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp. Hơn thế nữa, sự thay đổi của khoa học kỹ thuật cũng đồng nghĩa với sự kiện là chỉ cần ít nhân sự hơn.

Có thể thấy rằng, công tác tuyển dụng nhân lực có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của mọi tổ chức và đối với xã hội và cá nhân người lao động. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chú trọng vào công tác tuyển dụng để giúp doanh nghiệp ngày càng đi lên. Trên đây, Luận Văn 2S đã cùng bạn đọc tìm hiểu khái niệm tuyển dụng nhân lực là gì. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc đã tìm kiếm được câu trả lời cho những khúc mắc của mình

Đánh giá

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
LUẬN VĂN 2S - TRUNG TÂM HỖ TRỢ & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN, LUẬN ÁN

Hà Nội: Tòa nhà Detech Tower - Số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đà Nẵng: Toà nhà Thành Lợi 2 - Số 3 Lê Đình Lý, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: Tòa nhà Hải Hà - 217 Đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Cần Thơ: Ba Tháng Hai, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Hotline: 0976 632 554

Email: 2sluanvan@gmail.com

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên khách hàng:
Điện thoại:
Email:
Nội dung liên hệ
 
Bản quyền thuộc về Luận văn 2S - Nhóm GV thuộc ĐHQG HCM & ĐHQG HN
DMCA.com Protection Status