logoluanvan2s1
DỊCH VỤ HƯỚNG DẪN & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN

Chuyên nhận viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ tất cả chuyên ngành

Cam kết chất lượng - Đúng tiến độ - Bảo mật thông tin

hotlinevietthueluanvan2s-1

Truyền thông marketing là gì? Yếu tố tác động đến truyền thông marketing

Kinh doanh trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay cùng với cơ chế đào thải khốc liệt của thị trường đã đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp phải luôn không ngừng tìm hướng đi mới cho doanh nghiệp mình. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thể đứng vững và cạnh tranh hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. Trong đó, marketing truyền thông được đánh giá là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp thực hiện điều này. Để hiểu rõ hơn về marketing truyền thông là gì cũng như các yếu tố liên quan đến hoạt động này, chúng ta cùng Luận Văn 2S tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Khái niệm truyền thông marketing là gì?

Philip Kotler - người được xem như là cha đẻ của marketing hiện đại đã đưa ra định nghĩa về truyền thông marketing như sau: Truyền thông marketing (hay truyền thông tiếp thị, tiếng Anh: marketing communication) là những phương tiện, công cụ mà nhờ đó doanh nghiệp tìm cách thông báo, thuyết phục và nhắc nhở người tiêu dùng (một cách trực tiếp hoặc gián tiếp) về sản phẩm và thương hiệu mà họ kinh doanh.

Truyền thông marketing còn được gọi bằng thuật ngữ tương đương là xúc tiến (marketing promotion), là một trong 04 thành tố của marketing mix. Nó thường được liên tưởng nhiều nhất đến quảng cáo, tuy nhiên truyền thông marketing được tạo nên bởi rất nhiều các thành phần, phương tiện, công cụ và quảng cáo chỉ là một trong số đó. Truyền thông marketing giữ vị trí quan trọng trong kế hoạch marketing tổng thể của phần lớn các doanh nghiệp, tổ chức bởi nó có hỗ trợ đắc lực cho các chương trình marketing khác. Điều đó cũng có nghĩa là nếu các chiến lược và chiến thuật marketing khác được xây dựng hoàn hảo và vận hành tốt thì gánh nặng của các hoạt động truyền thông sẽ được giảm bớt.

Ngày nay, thị trường đại chúng được chia thành rất nhiều những thị trường nhỏ, thị trường ngách với những tập khách hàng có đặc điểm, hành vi tiêu dùng không giống nhau. Điều này đòi hỏi những phương pháp tiếp cận riêng của từng công ty, cho từng sản phẩm, với từng phân khúc khách hàng riêng biệt. Do đó, các công ty đã dần chuyển dịch truyền thông marketing đơn thuần sang marketing tích hợp (Integrated Marketing Communications - IMC) để tận dụng sự đa dạng của các công cụ truyền thông.

Theo Larry Percy: Truyền thông marketing là việc lập kế hoạch và thực hiện tất cả các loại hình quảng cáo và xúc tiến bán cho một nhãn hiệu, dịch vụ hoặc một doanh nghiệp xác định để đáp ứng một tập hợp chung các mục tiêu truyền thông hoặc cụ thể hơn nhóm hỗ trợ một đơn vị duy nhất.

Tóm lại, truyền thông marketing là những hoạt động liên quan đến việc tạo ra và truyền đi những thông tin về thương hiệu công ty cũng như sản phẩm đến khách hàng mục tiêu nhằm thuyết phục họ mua hàng đồng thời thiết lập và duy trì mối quan hệ với họ.

truyen_thong_marketing_la_gi_luanvan2s
Truyền thông marketing là gì?

Quy trình truyền thông marketing

Bản chất của truyền thông

Truyền thông đã được định nghĩa khác nhau như truyền đạt thông tin, trao đổi ý tưởng hoặc quá trình thiết lập tính phổ biến hay sự nhất quán trong suy nghĩ giữa người gửi và người nhận thông tin. Quá trình truyền nhận thông tin thường rất phức tạp. Thành công phụ thuộc vào các yếu tố như bản chất của thông điệp, sự giải thích của người nghe về nó, và môi trường mà thông điệp được nhận. Nhận thức của người nhận về nguồn và phương tiện được sử dụng để truyền tin cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, cũng như nhiều yếu tố khác. Từ ngữ, hình ảnh, âm thanh và màu sắc có thể có ý nghĩa khác nhau đối với các đối tượng khác nhau, và nhận thức của mọi người và cách giải thích của khách hàng cũng khác nhau.

Các nhà marketing phải hiểu được ý nghĩa của từ ngữ và biểu tượng và cách mà những yếu tố này ảnh hưởng đến cách giải thích của người tiêu dùng về sản phẩm và thông điệp.

Mô hình truyền thông cơ bản

Trước khi bắt tay vào thực hiện các hoạt động truyền thông marketing cụ thể, nhà quản trị cần hiểu được các yếu tố cơ bản của truyền thông và vai trò cũng như sự tương tác giữa các yếu tố. Đó có thể được coi là một trong những yếu tố đầu vào đầu tiên để hướng tới hiệu quả truyền thông. Mô hình vĩ mô của quá trình truyền thông (hay còn được biết đến với tên gọi Mô hình truyền thông giải pháp của Wilbur Schramm) được khái quát hoá trong hình dưới đây:

 mo_hinh_truyen_thong_marketing_luanvan2s

Mô hình truyền thông giải pháp của Wilbur Schramm

Theo mô hình này, có 09 yếu tố quan trọng trong quá trình truyền thông:

Các bên tham gia quá trình truyền thông: người gửi và người nhận.

 • Các công cụ truyền thông: thông điệp và phương tiện truyền thông. 
 • Các chức năng truyền thông: mã hoá, giải mã, phản ứng đáp lại và thông
 • tin phản hồi.
 • Yếu tố cuối cùng: nhiễu (các tác động đến thông điệp làm nó bị hiểu sai lệch so với trạng tháng ban đầu của người gửi hay các yếu tố làm phân tán sự chú ý của người nhận).

Đồng thời, mô hình truyền thông này cũng nhấn mạnh những yếu tố then chốt trong hệ thống truyền thông có hiệu quả. Người cần gửi phải biết mình đang nhắm vào những người nhận tin nào, họ muốn nhận được thông tin gì để chọn ngôn ngữ và mã hoá nội dung một cách khéo léo. Chủ thể truyền thông tin cũng phải sáng tạo các thông điệp, lựa chọn phương tiện truyền tin hữu hiệu và tạo cơ chế nhận thông tin phản hồi.

Từ mô hình trên, ta có thể thấy rằng có 06 bước xây dựng và thực hiện kế hoạch truyền thông marketing. Cụ thể bao gồm:

 • Xác định người nhận tin: Người nhận tin chính là khách hàng mục tiêu của công ty, bao gồm khách hàng hiện tại hoặc tiềm năng, những người quyết định hoặc những người tác động đến việc mua hàng. Đối tượng nhận tin có thể là từng cá nhân, những nhóm người, những giới cụ thể hay quảng đại công chúng.
 • Xác định phản ứng của người nhận tin: Sau khi xác định được thị trường mục tiêu và những đặc điểm của nó thì truyền thông marketing phải quyết định về phản ứng đáp lại mong muốn của công chúng. Đó có thể là phản ứng đáp lại về nhận thức, về tình cảm hay về hành vi, được chia thành các mức độ từ nhận biết, hiểu biết, thiện cảm, ưa chuộng, có ý định mua đến hành động mua.
 • Lựa chọn phương tiện truyền truyền thông: Người truyền thông phải lựa chọn những kênh truyền thông có hiệu quả để truyền tải thông điệp đó. Kênh truyền thông thường được chia thành 2 nhóm chính là kênh trực tiếp (đòi hỏi có hai hay nhiều người giao tiếp trực tiếp với nhau, ví dụ như qua điện thoại, tư từ hay gặp gỡ…) và kênh gián tiếp (bao gồm các phương tiện truyền tin không có sự tiếp xúc cá nhân và không có cơ chế để thu nhận ngay thông tin ngược chiều)
 • Phân tích công chúng mục tiêu: Đối tượng mục tiêu gồm cá nhân, nhóm, thị trường thích hợp phân đoạn thị trường mục tiêu hoặc đối tượng chung hoặc đại chúng. Thị trường mục tiêu gồm các cá nhân có nhu cầu cụ thể và những người mà thông tin liên lạc phải được điều chỉnh một cách riêng biệt.
 • Quy trình phản ứng đáp lại: khi tiến hành truyền thông marketing, doanh nghiệp cần biết tại thời điểm nhất định nào đó khách hàng mục tiêu đang ở trạng thái nhận thức nào và cần đưa họ sang trạng thái nào.Tức là việc chuyển khách hàng mục tiêu lên những nấc cao hơn của trạng thái sẵn sàng mua.
 • Quy trình nhận thức truyền thông: Đây là bước xác định các loại phản hồi xuất hiện bởi một thông điệp quảng cáo và những phản ứng này liên quan đến thái độ đối với quảng cáo, thái độ thương hiệu và ý định mua hàng như thế nào.

Các công cụ truyền thông marketing là gì?

Quảng cáo: Đây được xem là công cụ truyền thông được các công ty sử dụng sớm nhất và là hoạt động phổ biến và đòi hỏi mức ngân sạch chủ yếu trong ngân sách truyền thông của công ty. Các phương tiện quảng cáo thường gặp như báo, tạp chí, tivi, radio, thư, bao bì,…Khi xây dựng chương trình quảng cáo, người làm truyền thông cần đưa ra 5 quyết định quan trọng bao gồm:

 • Nhiệm vụ (Mission): Mục tiêu kinh doanh và mục tiêu quảng cáo
 • Ngân sách (Ngân sách): Cân nhắc về các yếu tố giai đoạn thuộc vòng đời sản phẩm, thị phần, lượng người sử dụng, cạnh tranh và lộn xộn,…
 • Thông điệp (Message): Tạo ra thông điệp, đánh giá và lựa chọn thông điệp, thực hiện và xem xét trách nhiệm xã hội.
 • Truyền thông (Media): Cần quyết định về phạm vi tác động của quảng cáo, các loại hình truyền thông chính và phương trình truyền thông cụ thể, lịch trình truyền thông.
 • Đo lường (Measurement): Đo lường về tác động truyền thông và tác động kinh doanh.

Quan hệ công chúng: Bao gồm các hình thức giao tiếp được lên kế hoạch giữa một công ty và công chúng của nó nhằm đạt được mục tiêu cụ thể liên quan đến sự hiểu biết lẫn nhau. Tức là việc xây dựng mối quan hệ tốt với các nhóm công chúng khác nhau của doanh nghiệp bằng việc giành lấy thiện cảm từ họ, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp tích cực, xử lý tin đồn,…

Xúc tiến hỗn hợp: Là các biện pháp ngắn hạn, hỗ trợ cho việc quảng cáo và bán hàng nhằm khuyến khích khách hàng mua sản phẩm của công ty và kích thích các nhân vien trong công ty và thành viên khác trong kênh phân phối tích cực bán hàng. Xúc tiến nhằm vào hai đối tượng là người tiêu dùng cuối cùng và người trung gian phân phối.

Marketing trực tiếp: Là hệ thống các tương tác marketing có sử dụng một hay nhiều phương tiện truyền thông nhắm tác động đến công chúng mục tiêu để nhận được một phản ứng đáp lại đo lường được. Có hai yếu tố đặc trưng của marketing trực tiếp là “các khách hàng được lựa chọn cẩn thận” và “phản ứng tức thời có thể đo lường được”. Các hình thức marketing trực tiếp gồm marketing bằng thư trực tiếp, marketing qua điện thoại, marketing đáp ứng trực tiếp trên TV,…Hiện nay, marketing trực tiếp ngày càng phổ biến.

Bán hàng cá nhân: Là tiến trình thực hiện các mối quan hệ giữa người mua và người bán, trong đó người bán khám phá nhu cầu, mong muốn của người mua để thỏa mãn tối đa lợi ích lâu dài cho cả hai bên mua và bán.

Marketing trực tuyến: Sự xuất hiện của các thành phần truyền thông trực tuyến ngày càng được coi là yếu tố không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông ngày nay. Ưu điểm của loại hình này là các công ty có thể gửi các thông điệp được thiết kế nhằm thu hút sự tham gai của khách hàng bằng cách làm nổi bật thông điệp và lợi ích đến khách hàng. Các công cụ truyền thông trực tuyến gồm Website, quảng cáo tìm kiếm, thư điện tử, marketing lan truyền,…

Vai trò của truyền thông marketing là gì?

Truyền thông marketing là một thành tố quan trọng đóng vai trò hỗ trợ đắc lực cho các chiến lược marketing mix khác. Các chiến lược và chiến thuật marketing khác được xây dựng phù hợp sẽ giúp giảm bớt hoạt động truyền thông. Tuy nhiên, rất ít các dịch vụ đặc biệt là các dịch vụ được cung cấp trong môi trường cạnh tranh lại có thể xem nhẹ vai trò của truyền thông marketing.

Thông qua chiến lược truyền thông marketing, doanh nghiệp thông tin cho khách hàng tiềm năng biết được những lợi thế, công dụng, giá trị và lợi ích của sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng. Do đó, chiến lược truyền thông marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh số các sản phẩm hiện tại,tạo ra sự nhận biết và ưa thích của khách hàng đối với sản phẩm mới và xây dựng cho doanh nghiệp hình ảnh tốt đẹp.

Trong các trường hợp như cầu âm hoặc cầu bằng không hay cầu đối với những hàng hóa độc hại như thuốc lá, rượu bia, ma túy,..thì vai trò của truyền thông marketing càng đặc biệt quan trọng.

Bài viết cùng chuyên mục:

Marketing du kích là gì? Các nhân tố truyền thông Guerrilla marketing

Các yếu tố tác động đến truyền thông marketing

Nhóm yếu tố môi trường vĩ mô

Nhóm yếu tố này tác động trên bình diện rộng và lâu dài. Đối với một doanh nghiệp, môi trường vĩ mô tác động đến cả ngành sản xuất kinh doanh, tác động đến doanh nghiệp và chiến lược quản trị kinh doanh của doanh nghiệp. Nhóm này gồm yếu tố kinh tế vĩ mô, yếu tố xã hội, yếu tố văn hóa, yếu tố về nhân khẩu, dân số,…

Nhóm môi trường ngành

Khách hàng: Là bộ phận không tách rời trong môi trường cạnh tranh, doanh nghiệp cần nhìn theo quan điểm của người tiêu dùng. Vì vậy cần khám phá nhu cầu của khách hàng chưa được thõa màn một cách thích đáng, thực sự hiểu về khách hàng của bạn đặc biệt với những khách hàng tiềm năng.

Đối thủ cạnh tranh: Các đối thủ cạnh tranh sẽ quyết định đến tính chất và mức độ tranh đua. Doanh nghiệp cần phân tích từng đối thủ để nắm và hiểu được các biện pháp phản ứng và hành động mà đối thủ để từ đó đưa ra các chương trình truyền thông phù hợp và hiệu quả hơn.

Đối thủ tiềm ẩn mới: Là các đối thủ cạnh tranh có thể gặp trong tương lai. Đối thủ mới hội nhập vào ngành sẽ ảnh hưởng lớn đến chiến dịch truyền thông marketing của doanh nghiệp. Vì vậy cần dự đoán đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn để ngăn cản sự xâm nhập từ bên ngoài để bảo vệ vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Môi trường bên trong

Nguồn nhân lực: Đây là nhân tố có vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, cần xây dựng đội ngũ nhân lực có chuyên môn, kinh nghiệm vfa tư cách đạo đức,…để cùng nhau đưa doanh nghiệp đi lên và phát triển.

Yếu tố nghiên cứu và phát triển: Là yếu tố có thể giúp doanh nghiệp giữ vai trò vị trí đi đầu trong ngành hoặc ngược lại. Do đó, cần thường xuyên thay đổi về đổi mới công nghệ liên quan đến quy trình công nghệ, sản phẩm và nguyên vật liệu.

Các yếu tố tài chính kế toán: Là bộ phận ảnh hưởng sâu rộng trong toàn doanh nghiệp, ban lãnh đạo cần nắm được tổng nguồn vốn của doanh nghiệp, khả năng huy động vốn ngắn hạn và dài hạn, khả năng kiểm soát giá thành và kế hoạch tài chính, lợi nhuận,…để từ đó phân chia ngân sách cho các kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Truyền thông marketing là một hoạt động quan trọng có vai trò quyết định đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Vì vậy, các lãnh đạo cần lên kế hoạch và chiến dịch truyền thông hiệu quả để tiếp cận đến đông đảo người tiêu dùng và đạt được mục tiêu về lợi nhuận. Mong rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích liên quan đến khái niệm truyền thông marketing là gì. Ngoài ra, nếu còn vấn đề cần hỗ trợ liên quan đến viết luận văn marketing thuê, liên hệ với chuyên viên học thuật của chúng tôi để nhận được sự trợ giúp nhanh chóng nhất nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 • Kiểm soát nội bộ là gì? Hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

  Kiểm soát nội bộ là một quá trình chịu sự chi phối bởi người quản lý, hội đồng quản trị và các thành viên khác trong một tổ chức. Mục đích của việc xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ trong một tổ chức/ doanh nghiệp là nhằm đạt được sự hữu hiệu và hiệu quả của hoạt động, sự tin cậy của báo cáo tài chính và sự tuân thủ pháp luật cũng như các quy định mà tổ chức/ doanh nghiệp đặt ra.
 • Bao thanh toán là gì? Thực trạng bao thanh toán tại Việt Nam hiện nay

  Bao thanh toán có thể hiểu là sự chuyển nhượng các khoản phải thu của người bán hàng từ người bán hàng sang đơn vị bao thanh toán. Đơn vị bao thanh toán sẽ chịu trách nhiệm thu nợ, tránh các rủi ro không trả nợ hoặc không có khả năng trả nợ từ người mua.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Nội dung của thuế TNDN ở Việt Nam

  Thuế được đánh giá là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước và là công cụ điều chỉnh vĩ mô của nền kinh tế, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp là sắc thuế điều tiết vào thu nhập chính thức của doanh nghiệp và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách nhà nước.
 • Du lịch làng nghề là gì? Phát triển du lịch làng nghề ở Việt Nam

  Hiện nay, du lịch làng nghề được xem là một giải pháp hữu hiệu để kích thích phát triển kinh tế xã hội ở làng nghề theo hướng bền vững. Để hiểu rõ khái niệm du lịch làng nghề là gì cũng như các nội dung kiến thức xoay quanh chủ đề này, chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé.
 • Nghèo là gì? Thực trạng và giải pháp giảm nghèo bền vững ở Việt Nam

  Đói nghèo là một trong những rào cản làm giảm khả năng phát triển con người con người, cộng đồng cũng như mỗi quốc gia. Xu hướng phát triển của nền kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ và ổn định đời sống mang lại những thành tựu và tiến bộ vượt bậc nhưng vẫn phải đối mặt với thực trạng nghèo đói.
 • Bán hàng là gì? Cơ sở lý luận về hoạt động bán hàng

  Bán hàng là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Không những vậy, bán hàng còn là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng coi trọng việc bán hàng và nghiên cứu các giải pháp để nâng cao hiệu quả bán hàng.

LUẬN VĂN 2S - TRUNG TÂM HỖ TRỢ & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN, LUẬN ÁN

Hà Nội: Tòa nhà Detech Tower - Số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đà Nẵng: Toà nhà Thành Lợi 2 - Số 3 Lê Đình Lý, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: Tòa nhà Hải Hà - 217 Đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Cần Thơ: Ba Tháng Hai, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Hotline: 0976 632 554

Email: 2sluanvan@gmail.com

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên khách hàng:
Điện thoại:
Email:
Nội dung liên hệ
 
Bản quyền thuộc về Luận văn 2S - Nhóm GV thuộc ĐHQG HCM & ĐHQG HN
DMCA.com Protection Status