logoluanvan2s1
DỊCH VỤ HƯỚNG DẪN & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN

Chuyên nhận viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ tất cả chuyên ngành

Cam kết chất lượng - Đúng tiến độ - Bảo mật thông tin

hotlinevietthueluanvan2s-1

Tín dụng thương mại là gì? Cơ sở lý luận về tín dụng thương mại

Tín dụng thương mại là một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp đang phát triển, khi các điều khoản có lợi được thỏa thuận với nhà cung cấp của doanh nghiệp. Sự sắp xếp này có hiệu quả gây ít áp lực hơn lên dòng tiền mà khoản thanh toán ngay lập tức sẽ được thực hiện. Loại tài chính này rất hữu ích trong việc giảm thiểu và quản lý các yêu cầu về vốn của một doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng Luận Văn 2S đi tìm hiểu sâu hơn về khái niệm tín dụng thương mại là gì? Đặc điểm, vai trò và thực trạng tín dụng thương mại ở Việt Nam hiện nay như thế nào nhé!

Tín dụng thương mại là gì?

Khái niệm tín dụng thương mại là gì?

Tín dụng thương mại (Tiếng Anh: Trade Credit) là một thỏa thuận giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), trong đó khách hàng có thể mua hàng hóa hoặc dịch vụ mà không cần trả trước tiền mặt và thanh toán cho nhà cung cấp vào một ngày dự kiến ​​sau đó. Khi đó, doanh nghiệp bán sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ được cho là cấp tín dụng cho doanh nghiệp mua. Là một doanh nghiệp, bạn có thể cung cấp tín dụng thương mại cho các công ty khác và cũng có thể sử dụng các phương tiện tín dụng thương mại do các công ty khác cung cấp. 

Thời hạn gia hạn tín dụng được đề cập trong điều khoản bán hàng do các bên liên quan ký kết, cùng với các chi tiết về chiết khấu tiền mặt hoặc loại công cụ tín dụng được sử dụng. Thông thường, tín dụng thương mại thường được cung cấp trong 7, 30, 60, 90 hoặc 120 ngày. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chẳng hạn như doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực vàng bạc trang sức có thể gia hạn tín dụng trong thời gian dài hơn.

Vì tín dụng thương mại được coi là một hình thức tài trợ 0%, tức tín dụng không có lãi suất. Do đó, tín dụng thương mại cũng có thể là một cách cần thiết để các doanh nghiệp tài trợ cho tăng trưởng trong ngắn hạn.

tin_dung_thuong_mai_la_gi_luanvan2s
Tín dụng thương mại là gì?

Ví dụ về tín dụng thương mại

Ví dụ, hàng hóa được nhà cung cấp A bán theo hình thức tín dụng cho doanh nghiệp X, số tiền lên tới 20.000 USD. Khoản tín dụng được cấp theo thời hạn bán hàng với các điều khoản 3/15 Net 40. Điều này có nghĩa là, tín dụng thương mại 20,000 được trao cho doanh nghiệp X trong 40 ngày kể từ ngày xuất hóa đơn.

Tuy nhiên, theo thời hạn bán hàng nếu doanh nghiệp X thanh toán cho nhà cung cấp trong vòng 15 ngày kể từ ngày xuất hóa đơn cho khách hàng, thì khách hàng sẽ được chiết khấu tiền mặt 3%, tức là 600 USD. (20.000 đô la * 3%) và doanh nghiệp X sẽ phải thanh toán cho nhà cung cấp A số tiền là 19.400 USD.

Bài viết cùng chuyên mục:

Rủi ro lãi suất là gì? Thực trạng quản trị rủi ro lãi suất tại NHTM Việt Nam

→ Đề tài luận văn thạc sĩ tài chính - ngân hàng chọn lọc 2021

Đặc điểm của tín dụng thương mại

5 Đặc điểm chính của tín dụng thương mại bao gồm:

 • Đối tượng của tín dụng thương mại là hàng hóa. 
 • Nhà cung cấp và người đi vay là các doanh nghiệp trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và lưu thông hàng hoá
 • Tín dụng thương mại phát triển và vận động theo chu kỳ sản xuất kinh doanh và góp phần làm phát triển sản xuất kinh doanh
 • Điều khoản tín dụng thương mại mà các doanh nghiệp thường thỏa thuận khi sử dụng hình thức tín dụng này là: “2/10 Net 30”, “3/15 Net 40 (ý nghĩa giải thích tương tự như ví dụ trên)... Khi doanh nghiệp sử dụng tín dụng thương mại, sẽ có quy định được pháp luật quy định kèm theo, hai bên tham gia phải thực hiện theo đúng quy định này.
 • Tín dụng thương mại do một công ty cấp cho khách hàng xuất hiện dưới dạng các khoản phải thu và tín dụng thương mại do các nhà cung cấp cấp cho một công ty xuất hiện dưới dạng các khoản phải trả. Tín dụng thương mại cũng có thể được coi là một dạng nợ ngắn hạn không có bất kỳ khoản lãi nào liên quan đến nó.

dac_diem_cua_tin_dung_thuong_mai_luanvan2s5 Đặc điểm của tín dụng thương mại

Ưu nhược điểm của tín dụng thương mại trong doanh nghiệp

Ưu điểm và nhược điểm của tín dụng thương mại là khác nhau tùy thuộc vào việc doanh nghiệp là người mua trong thỏa thuận và sử dụng tín dụng thương mại hay là nhà cung cấp tín dụng thương mại. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của tín dụng thương mại trong doanh nghiệp đối với cả người mua và nhà cung cấp. Cùng theo dõi nhé!

Ưu điểm của tín dụng thương mại

Đối với nhà cung cấp:

 • Giành được người mua mới - Tín dụng thương mại là một giải pháp dễ dàng để giảm bớt dòng tiền, có thể giúp cải thiện lợi nhuận của một doanh nghiệp nhỏ. Với tư cách là một nhà cung cấp, cung cấp tín dụng thương mại là một chiến thuật hữu ích để doanh nghiệp giành được khách hàng mới - đặc biệt nếu các đối thủ cạnh tranh đòi thanh toán trước.
 • Bán nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn - Các nhà cung cấp có thể kết hợp tín dụng thương mại với chiết khấu hàng loạt để khuyến khích người mua chi tiêu nhiều hơn. Nếu người mua nhanh chóng bán hết hàng, khả năng cao họ sẽ quay lại mua thêm hàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Cải thiện lòng trung thành của người mua - Tín dụng thương mại của nhà cung cấp có thể ngăn người mua tìm kiếm nhà cung cấp khác và củng cố mối quan hệ giữa người cung cấp và người mua. Tín dụng thương mại dựa trên sự tin tưởng giữa hai bên, mối quan hệ đôi bên cùng có lợi có thể củng cố lòng trung thành của người mua.

uu_diem_cua_tin_dung_thuong_mai_luanvan2s
Ưu điểm của tín dụng thương mại đối với nhà cung cấp

Đối với người mua:

 • Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp - Tín dụng thương mại có thể hữu ích cho các doanh nghiệp mới không thể huy động vốn hoặc đảm bảo các khoản vay kinh doanh, nhưng cần có cổ phiếu nhanh chóng
 • Có được lợi thế cạnh tranh - Tín dụng thương mại có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho người mua trong trường hợp đối thủ của họ mua hàng hóa phải trả trước. Do đó, nó cho phép hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp linh hoạt hơn, thích ứng với nhu cầu và sự thay đổi của thị trường. Từ đó, doanh nghiệp có nguồn cung cấp hàng hóa liên tục ngay cả khi tài chính không ổn định.
 • Không cần trả trước tiền mặt - Bởi vì không cần trả trước tiền mặt, người mua có thể tích trữ kịp thời hàng hóa cho nhu cầu cao điểm. Chẳng hạn như đặt các đơn hàng lớn hơn để tận dụng các thời điểm bán hàng quan trọng như lễ, tết...
 • Thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh - Tín dụng thương mại được coi như một khoản vay không tính lãi. Đó là một trong những cách tốt nhất để giữ tiền mặt trong doanh nghiệp. Do đó, thay vì sử dụng tiền mặt dự trữ, doanh nghiệp đang bán hàng thay cho nhà cung cấp một cách hiệu quả và thu được lợi nhuận từ hoạt động này.
 • Nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp - Chứng minh doanh nghiệp có thể thanh toán thường xuyên bằng tín dụng là một cách tốt để thiết lập và duy trì doanh nghiệp với tư cách là một khách hàng có giá trị. Một lịch sử tín dụng thương mại tốt có thể giúp doanh nghiệp trở thành một người mua ưu tiên trong mắt nhà cung cấp.
 • Giảm giá và mua số lượng lớn - Các nhà cung cấp có thể giảm giá hấp dẫn cho những khách hàng tín dụng thương mại thanh toán sớm, đây là một cách hữu ích để được chiết khấu. Các doanh nghiệp có lịch sử tín dụng thương mại tốt có thể được giảm giá, đặc biệt là đối với các giao dịch mua số lượng lớn hoặc quyền truy cập độc quyền vào hàng hóa và dịch vụ.

Nhược điểm của tín dụng thương mại

Đối với nhà cung cấp:

 • Thanh toán chậm - Người mua trả tiền trễ là vấn đề chính mà các nhà cung cấp phải đối mặt khi cung cấp tín dụng thương mại. 
 • Nợ xấu - Rủi ro lớn nhất của tín dụng thương mại mà các nhà cung cấp phải đối mặt là các khoản nợ khó đòi. Nợ khó đòi là khoản lỗ lớn nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào và có thể lấy đi toàn bộ lợi nhuận của doanh nghiệp đó. Do đó, nhà cung cấp cần phải tuân thủ các điều khoản tín dụng của mình và không nên cố gắng mở rộng các điều khoản bất hợp lý cho bất kỳ người mua nào.
 • Các vấn đề về dòng tiền - Việc thanh toán chậm hoặc người mua không thanh toán có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về dòng tiền đối với nhà cung cấp. 
 • Chi phí chiết khấu tiền mặt - Là một phần để khuyến khích người mua thanh toán sớm, các nhà cung cấp đưa ra chiết khấu khi thanh toán sớm. Điều này làm giảm lợi nhuận của họ trên doanh số bán hàng.
 • Điều hành các phòng ban đặc biệt - Nhà cung cấp cần bỏ một khoản khi phí cho việc điều hành các bộ phận đặc biệt để quản lý tín dụng thương mại ví dụ như: bộ phận đánh giá khách hàng, bán hàng, thu tiền, pháp lý...

Đối với người mua:

 • Bỏ lỡ cơ hội giảm giá - Tất cả các nhà cung cấp cung cấp chiết khấu trên số tiền hóa đơn nếu thanh toán sớm hoặc được thực hiện bằng tiền mặt. Nếu người mua được hưởng tín dụng thương mại, đồng nghĩa với việc họ phải bỏ qua khoản chiết khấu này.
 • Tăng giá đầu vào - Như đã giải thích rất rõ ràng ở trên về lợi thế của các nhà cung cấp, những người mua với các điều khoản tín dụng tự do được tính với giá ưu đãi. Điều này làm tăng chi phí nguyên vật liệu cho người mua, làm tăng trực tiếp chi phí thành phẩm của người mua. Thành phẩm với giá cao hơn khó có thể trụ vững trên thị trường cạnh tranh.
 • Tiền phạt và lãi suất - Tín dụng thương mại là một khoản nợ không lãi suất. Tuy nhiên, nếu tín dụng thương mại không được thanh toán đúng thời hạn, nó có thể trở thành “món nợ đắt giá”. Bởi hầu hết các điều khoản và điều kiện tín dụng thương mại bao gồm tiền phạt đối với việc thanh toán chậm và lãi suất phải trả đối với khoản tín dụng chưa thanh toán. Điều này có thể nhanh chóng tạo thành chi phí đáng kể nếu doanh nghiệp không hoạt động để xóa các khoản nợ tín dụng thương mại.
 • Mất thiện chí - Một số nhà quản lý doanh nghiệp có xu hướng trì hoãn các khoản thanh toán cho đến thời điểm cuối cùng có thể. Tuy nhiên, họ không nhận thức được những vấn đề mà nhà cung cấp đặt ra trong trường hợp không thanh toán kịp thời. Lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến thiện chí của nhà cung cấp đối với doanh nghiệp. Các nhà cung cấp sẽ biết về sự chậm trễ thanh toán của doanh nghiệp mua và chắc chắn họ sẽ ưu tiên cho những người mua khác trước. Và sau cùng, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với các vấn đề như nguồn cung cấp muộn, không có nguồn cung cấp trong trường hợp khẩn cấp…
 • Chi phí quản lý và kế toán - Nếu hàng hóa được mua theo hình thức tín dụng và danh sách của nhà cung cấp quá dài, chi phí duy trì và theo dõi các khoản thanh toán mặc định sẽ cao. Doanh nghiệp sẽ cần một bộ phận đặc biệt chỉ để giải quyết các vấn đề liên quan đến tín dụng thương mại.

Vai trò của tín dụng thương mại đối với doanh nghiệp là gì?

vai_tro_cua_tin_dung_thuong_mai_luanvan2s
Vai trò của tín dụng thương mại đối với doanh nghiệp là gì?

Ưu điểm của tín dụng thương mại đã phần nào nói lên vai trò của nó. Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tổng hợp lại các vai trò của tín dụng thương mại đối với doanh nghiệp:

 • Sử dụng tín dụng thương mại một cách thích hợp sẽ cung cấp một phương tiện đáng kể để tăng vốn và cũng sẽ giúp xây dựng lịch sử tín dụng thương mại cho doanh nghiệp vì các khoản tín dụng thương mại được thanh toán đúng hạn cho thấy một hồ sơ tài chính ổn định.
 • Việc duy trì một khoản tín dụng thương mại tốt sẽ tạo ra sự khác biệt lớn khi doanh nghiệp cần một nguồn vốn hoạt động mở rộng, các khoản vay mở rộng hoặc bất kỳ hình thức hỗ trợ tài chính nào khác.
 • Tín dụng thương mại được chứng minh là một sự thay thế tốt hơn cho tín dụng ngân hàng vì số tiền hoàn trả cho nó thấp hơn các khoản vay ngân hàng. Doanh nghiệp không cần phải trả trước bất kỳ khoản thanh toán nào và đồng thời, họ còn nhận được mức lãi suất thấp hơn. Đây là lý do chính tại sao tín dụng thương mại được sử dụng rộng rãi cho hoạt động cung cấp sản phẩm và dịch vụ.

Nói tóm lại, tài trợ tín dụng thương mại là một công cụ rất mạnh khi được sử dụng đúng cách. Nó cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô tăng cường giao dịch theo cách tập trung vào các sản phẩm cơ bản đang được giao dịch cùng với sức mạnh của nhà cung cấp và người mua cuối cùng. Trên đây là toàn bộ những kiến thức xoay quanh khái niệm “tín dụng thương mại là gì”. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 • Kiểm soát nội bộ là gì? Hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

  Kiểm soát nội bộ là một quá trình chịu sự chi phối bởi người quản lý, hội đồng quản trị và các thành viên khác trong một tổ chức. Mục đích của việc xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ trong một tổ chức/ doanh nghiệp là nhằm đạt được sự hữu hiệu và hiệu quả của hoạt động, sự tin cậy của báo cáo tài chính và sự tuân thủ pháp luật cũng như các quy định mà tổ chức/ doanh nghiệp đặt ra.
 • Bao thanh toán là gì? Thực trạng bao thanh toán tại Việt Nam hiện nay

  Bao thanh toán có thể hiểu là sự chuyển nhượng các khoản phải thu của người bán hàng từ người bán hàng sang đơn vị bao thanh toán. Đơn vị bao thanh toán sẽ chịu trách nhiệm thu nợ, tránh các rủi ro không trả nợ hoặc không có khả năng trả nợ từ người mua.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Nội dung của thuế TNDN ở Việt Nam

  Thuế được đánh giá là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước và là công cụ điều chỉnh vĩ mô của nền kinh tế, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp là sắc thuế điều tiết vào thu nhập chính thức của doanh nghiệp và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách nhà nước.
 • Du lịch làng nghề là gì? Phát triển du lịch làng nghề ở Việt Nam

  Hiện nay, du lịch làng nghề được xem là một giải pháp hữu hiệu để kích thích phát triển kinh tế xã hội ở làng nghề theo hướng bền vững. Để hiểu rõ khái niệm du lịch làng nghề là gì cũng như các nội dung kiến thức xoay quanh chủ đề này, chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé.
 • Nghèo là gì? Thực trạng và giải pháp giảm nghèo bền vững ở Việt Nam

  Đói nghèo là một trong những rào cản làm giảm khả năng phát triển con người con người, cộng đồng cũng như mỗi quốc gia. Xu hướng phát triển của nền kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ và ổn định đời sống mang lại những thành tựu và tiến bộ vượt bậc nhưng vẫn phải đối mặt với thực trạng nghèo đói.
 • Bán hàng là gì? Cơ sở lý luận về hoạt động bán hàng

  Bán hàng là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Không những vậy, bán hàng còn là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng coi trọng việc bán hàng và nghiên cứu các giải pháp để nâng cao hiệu quả bán hàng.

LUẬN VĂN 2S - TRUNG TÂM HỖ TRỢ & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN, LUẬN ÁN

Hà Nội: Tòa nhà Detech Tower - Số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đà Nẵng: Toà nhà Thành Lợi 2 - Số 3 Lê Đình Lý, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: Tòa nhà Hải Hà - 217 Đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Cần Thơ: Ba Tháng Hai, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Hotline: 0976 632 554

Email: 2sluanvan@gmail.com

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên khách hàng:
Điện thoại:
Email:
Nội dung liên hệ
 
Bản quyền thuộc về Luận văn 2S - Nhóm GV thuộc ĐHQG HCM & ĐHQG HN
DMCA.com Protection Status