logoluanvan2s1
DỊCH VỤ HƯỚNG DẪN & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN

Chuyên nhận viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ tất cả chuyên ngành

Cam kết chất lượng - Đúng tiến độ - Bảo mật thông tin

hotlinevietthueluanvan2s-1

Phân tích nhân tố khám phá EFA trong SPSS - Lý thuyết và thực hành

Để thực hiện phân tích định lượng bằng SPSS trong một bài báo cáo, luận văn thạc sĩ, nghiên cứu khoa học, phân tích nhân tố khám phá EFA là một bước rất quan trọng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu làm quen với EFA, không ít bạn gặp phải rất nhiều bỡ ngỡ, từ khái niệm, ứng dụng của nhân tố khám phá EFA, các tiêu chí cũng như phân tích và đọc kết quả EFA trong SPSS. Chính vì thế, bài viết này sẽ cung cấp tất tần tật kiến thức về phân tích nhân tố khám phá từ lý thuyết đến ứng dụng.

Phân tích nhân tố khám phá EFA là gì?

Trong nghiên cứu, chúng ta thường thu thập được một số lượng biến rất lớn, và trong số đó, có rất nhiều biến quan sát có sự liên hệ tương quan với nhau. Chẳng hạn như: Chúng ta có một đối tượng gồm có 20 đặc điểm cần nghiên cứu. Thay vì đi nghiên cứu từng đặc điểm một, chúng ta sẽ gộp chúng thành 4 đặc điểm lớn, bên trong 4 đặc điểm lớn bao gồm 5 đặc điểm nhỏ có sự tương quan lẫn nhau. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí cho nghiên cứu đồng thời vẫn không làm thay đổi kết quả.  Từ đó, sự ra đời của một phương pháp định lượng dùng để rút gọn một tập gồm nhiều biến đo lường phụ thuộc lần nhau thành một tập các nhân tố (các biến) có ý nghĩa hơn. Được gọi là phân tích nhân tố khám phá - (Exploratory Factor Analysis), gọi tắt là EFA.

Ứng dụng phân tích nhân tố EFA

Phân tích nhân tố khám phá EFA thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực về kinh tế, quản trị, xã hội học, tâm lý… 

Trong nghiên cứu xã hội, phân tích EFA thường được dùng trong quá trình xây dựng thang đo (scale) nhằm kiểm tra tính đơn khía cạnh của thang đo và đo lường các khía cạnh khác nhau của khái niệm nghiên cứu.

Trong kinh tế, phân tích nhân tố khám phá có ứng dụng rất rộng rãi, trong nhiều trường hợp và phổ biến nhất là:

 • Sử dụng trong phân khúc thị trường để phát hiện ra các nhân tố quan trọng dùng để phân nhóm người tiêu dùng. Ví dụ như: Những người mua xe có thể được chia thành 4 nhóm theo sự chú trọng tượng đối về tính năng, tiện nghi, kinh tế và sự sang trọng. Từ đó đưa ra 4 phân khúc về sản phẩm cho người mua xe: những người tiêu dùng tìm kiếm tính kinh tế, người tiêu dùng tìm kiếm tiện nghi, người tiêu dùng tìm kiếm tính năng và người tiêu dùng tìm kiếm sự sang trọng.
 • Trong nghiên cứu định giá, ta có thể sử dụng phân tích EFA để nhận ra các đặc trưng của những người nhạy cảm với giá. Ví dụ những người tiêu dùng nhạy cảm với giá có thể là những người có suy nghĩ tiết kiệm, có tính ngăn nắp và không thích ra ngoài...
 • Trong nghiên cứu sản phẩm, ta có thể sử dụng phân tích nhân tố để xác định các thuộc tính nhãn hiệu có ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng, Ví dụ như các nhãn hiệu kem chống nắng có thể được đánh giá theo khả năng như chỉ số chống tia UV, thời gian chống nắng tối đa và giá cả...
 • Trong nghiên cứu quảng cáo, phân tích nhân tố có thể dùng để tìm hiểu thói quen sử dụng phương tiện truyền thông (tv, báo giấy, internet, quảng cáo ngoài trời...) của thị trường mục tiêu. Từ đó đưa ra cách tiếp cận hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục

Tất cả những điều bạn cần biết về kiểm định T-Test

phan_tich_nhan_to_kham_pha_efa_luanvan2s_2

Các tiêu chí trong phân tích nhân tố khám phá EFA

Trong phân tích nhân tố khám phá EFA, chúng ta cần quan tâm tới cac chỉ số dưới đây:

Hệ số Factor Loading: Được định nghĩa là là trọng số nhân tố hay hệ số tải nhân tố. Là chỉ tiêu để đảm bảo mức ý nghĩa thiết thực của EFA. Trong đó:

 • Nếu  0.3 <=Factor loading <=0.4 được xem là biến quan sát có ý nghĩa thống kê đạt được mức tối thiểu
 • Nếu Factor loading >= 0.5 được xem là biến quan sát có ý nghĩa thực tiễn
 • Nếu Factor loading >= 0.7: Biến quan sát có ý nghĩa thống kê rất tốt

Hệ số KMO (Kaiser – Meyer - Olkin): Là chỉ số dùng để đánh giá sự thích hợp của phân tích nhân tố, cụ thể là so sánh độ lớn của hệ số tương quan giữa 2 biến với hệ số tương quan riêng phần của chúng. Trị số của KMO được đánh giá như sau: 

 • KMO <0. 50: Không đạt
 • 0.50 <= KMO <0. 60: Xấu
 • 0.60 <= KMO <0. 70: Tạm được
 • 0.70 <= KMO <0. 80: Đạt
 • 0.80 <= KMO < 0.90: Tốt
 • 0.90 >= KMO: Rất tốt

=> Để sử dụng EFA, thì KMO phải lớn hơn 0.50.

Kiểm định Bartlett (Bartlett’s test of sphericity): Dùng để xem xét sự tương quan giữa các biến quan sát trong nhân tố. Nếu phép kiểm định Bartlett có ý nghĩa thống kê Sig Bartlett’s  Test < 0.05 (p<5%), chứng tỏ các biến quan sát có tương quan với nhau. Chúng ta có thể từ chối giả thuyết Ho (ma trận tương quan là ma trận đơn vị).

Trị số Eigenvalue: Tiêu chí để xác định tổng số lượng nhân tố trong EFA. Chỉ những nhân tố nào có trị số Eigenvalue >= 1 mới được giữ lại trong mô hình phân tích nhân tố khám phá.

Total Variance Explained: Trị số này thể hiện các nhân tố cô đọng được bao nhiêu phần trăm và thất thoát bao nhiêu phần trăm biến quan sát dựa trên mức đánh giá 100%. Trị số này nên ở mức >= 50% thì mô hình EFA là phù hợp.

Trên này là 4 tiêu chí quan trọng cần nắm và hiểu rõ để có thể đọc kết quả EFA trong SPSS. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu cách phân tích EFA trong SPSS chi tiết.

Các bước thực hiện phân tích EFA trong SPSS

Bước 1: Trên thanh công cụ phần mềm SPSS, chọn  Analyze > Dimension Reduction > Factor...

phan_tich_nhan_to_kham_pha_efa_luanvan2s_1

Bước 2: Cửa sổ Factor Analysis mở ra, bạn sẽ chỉ định các biến sử dụng trong phân tích nhân tố khám phá EFA ở cột phía bên trái và di chuyển đến khu vực Variables bằng cách chọn và nhấn vào nút mũi tên. Trong đó Grouping Variable là biến phụ thuộc. Lưu ý đến 4 mục tùy chỉnh Descriptives…; Extraction…; Rotation…; Options… Cụ thể:

phan_tic_nhan_to_efa_luanvan2s_2

 • Bấm vào nút Descriptives… để mở ra một cửa sổ mới, tích vào mục KMO and Bartlett's test of sphericity, sau đó nhấp Continue để trở về cửa sổ ban đầu.

phan_tich_efa_luanvan2s_3

 • Bấm vào nút Extraction… để mở ra một cửa sổ mới, Tại Method chọn “Principal components” (phép trích PCA). Sau đó tiếp tục nhấp Continue để trở về cửa sổ ban đầu.
 • Tiếp tục với Rotation: Tại Method chọn “Varimax” > Continue

phan_tich_nhan_to_efa_trong_spss_4

 • Bấm vào nút Options, nhấn chọn vào 2 mục trong phần “Coefficient Display Format”. Tại hàng “Absolute value below” nhấp vào giá trị hệ số tải nhân tố (Factor Loading) tiêu chuẩn. Sau đó nhấp Continue để trở về cửa sổ ban đầu > OK để xuất kết quả ra Output.

phan_tich_efa_trong_spss_luanvan2s_5

Đọc kết quả EFA trong SPSS: Sau khi chạy, ở kết quả xuất ra Output sẽ bao gồm nhiều bảng, tuy nhiên bạn cần tập trung vào 3 bảng chính:

doc_ket_qua_efa_trong_spss

 • Trong bảng Rotated Component Matrix, các giá trị Factor Loading Values phải > 0.5. Trong trường hợp có 2 giá trị phải xét hiệu của hai giá trị lớn nhất. Nếu hiệu < 0.3 thì loại biến, ngược lại giữ lại biến.

doc_ket_qua_efa_trong_spss_luanvan2s

 • Tại bảng Total Variance Explained ở cột Cumulative % cần có giá trị > 50%

doc_ket_qua_efa_trong_spss_luanvan2s_1

 • Kaiser Meyer Olkin Measure of Sampling Adequacy (KMO) phải có giá trị > 0.5. và giá trị sig. <0.05. Như vậy, KMO test mới đạt yêu cầu!

Trên đây, Luận Văn 2S đã gửi đến bạn đọc các kiến thức cần biết trong phân tích nhân tố khám phá efa trong SPSS. Nếu trong quá trình thực hiện, bạn gặp phải những vấn đề phát sinh không biết cách giải quyết. Hãy liên hệ với chúng tôi! Dịch vụ phân tích định lượng xử lý số liệu của Luận Văn 2S sẽ nhanh chóng hỗ trợ bạn! 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 • Kiểm soát nội bộ là gì? Hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

  Kiểm soát nội bộ là một quá trình chịu sự chi phối bởi người quản lý, hội đồng quản trị và các thành viên khác trong một tổ chức. Mục đích của việc xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ trong một tổ chức/ doanh nghiệp là nhằm đạt được sự hữu hiệu và hiệu quả của hoạt động, sự tin cậy của báo cáo tài chính và sự tuân thủ pháp luật cũng như các quy định mà tổ chức/ doanh nghiệp đặt ra.
 • Bao thanh toán là gì? Thực trạng bao thanh toán tại Việt Nam hiện nay

  Bao thanh toán có thể hiểu là sự chuyển nhượng các khoản phải thu của người bán hàng từ người bán hàng sang đơn vị bao thanh toán. Đơn vị bao thanh toán sẽ chịu trách nhiệm thu nợ, tránh các rủi ro không trả nợ hoặc không có khả năng trả nợ từ người mua.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Nội dung của thuế TNDN ở Việt Nam

  Thuế được đánh giá là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước và là công cụ điều chỉnh vĩ mô của nền kinh tế, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp là sắc thuế điều tiết vào thu nhập chính thức của doanh nghiệp và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách nhà nước.
 • Du lịch làng nghề là gì? Phát triển du lịch làng nghề ở Việt Nam

  Hiện nay, du lịch làng nghề được xem là một giải pháp hữu hiệu để kích thích phát triển kinh tế xã hội ở làng nghề theo hướng bền vững. Để hiểu rõ khái niệm du lịch làng nghề là gì cũng như các nội dung kiến thức xoay quanh chủ đề này, chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé.
 • Nghèo là gì? Thực trạng và giải pháp giảm nghèo bền vững ở Việt Nam

  Đói nghèo là một trong những rào cản làm giảm khả năng phát triển con người con người, cộng đồng cũng như mỗi quốc gia. Xu hướng phát triển của nền kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ và ổn định đời sống mang lại những thành tựu và tiến bộ vượt bậc nhưng vẫn phải đối mặt với thực trạng nghèo đói.
 • Bán hàng là gì? Cơ sở lý luận về hoạt động bán hàng

  Bán hàng là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Không những vậy, bán hàng còn là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng coi trọng việc bán hàng và nghiên cứu các giải pháp để nâng cao hiệu quả bán hàng.

LUẬN VĂN 2S - TRUNG TÂM HỖ TRỢ & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN, LUẬN ÁN

Hà Nội: Tòa nhà Detech Tower - Số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đà Nẵng: Toà nhà Thành Lợi 2 - Số 3 Lê Đình Lý, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: Tòa nhà Hải Hà - 217 Đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Cần Thơ: Ba Tháng Hai, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Hotline: 0976 632 554

Email: 2sluanvan@gmail.com

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên khách hàng:
Điện thoại:
Email:
Nội dung liên hệ
 
Bản quyền thuộc về Luận văn 2S - Nhóm GV thuộc ĐHQG HCM & ĐHQG HN
DMCA.com Protection Status