logoluanvan2s1
DỊCH VỤ HƯỚNG DẪN & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN

Chuyên nhận viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ tất cả chuyên ngành

Cam kết chất lượng - Đúng tiến độ - Bảo mật thông tin

hotlinevietthueluanvan2s-1

Kế toán công nợ là gì? Vai trò của kế toán công nợ trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp sẽ là người chủ động trong các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tự chủ trong vấn đề tài chính. Và trong tài chính, chắc chắn bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ phát sinh các mối quan hệ kinh tế liên quan đến thanh toán công nợ. Sử dụng kế toán công nợ và phân tích khả năng thanh toán chính là công cụ hiệu quả nhất để nhà quản trị theo dõi chặt chẽ khoản phải thu và khoản phải trả. Vậy kế toán công nợ là gì? Đóng vai trò ra sao trong mỗi doanh nghiệp. Cùng Luận Văn 2S đi tìm câu trả lời nhé!

Kế toán công nợ trong doanh nghiệp là gì?

Khái niệm công nợ

Công nợ là một thuật ngữ kinh tế đề cập đến quyền lợi cũng như nghĩa vụ mà mỗi doanh nghiệp đối với các khoản vốn do doanh nghiệp chiếm dụng hoặc bị chiếm dụng bởi các đối tượng bên ngoài. Hay nói một cách dễ hiểu, công nợ xuất hiện khi doanh nghiệp phát sinh thanh toán tiền trong kỳ hoặc phát sinh các nghiệp vụ mua, bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ… với một cá nhân/ tổ chức hoặc doanh nghiệp khác, số tiền còn lại nợ sang kỳ sau được gọi tắt là công nợ. Công nợ bao gồm hai loại chính: Công nợ phải thu và công nợ phải trả. 

Lý do phát sinh công nợ

Khi nhắc đến những vấn đề có thể phát sinh công nợ thì sẽ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Khách hàng mua hàng nhưng chưa có khả năng thanh toán được ngay số tiền đó nhưng có thể lấy hàng, nợ và sẽ trả tiền sau một thời gian nhất định theo thỏa thuận thống nhất của hai bên.
 • Vấn đề đến từ người bán, họ mong muốn bán được một số lượng hàng hóa nhiều nhưng lại chưa cần phải thanh toán ngay và người mua vẫn có thể lấy đủ số hàng. Đây chính là một hành vi nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh của người bán. 
 • Hoàn tất những công việc hoạt động thương mại thì người mua mới thanh toán. Đây chính là những nguyên nhân gây ra những chi phí cho người mua và ít vốn vẫn có thể hoạt động dễ dàng.
 • Nợ tiền bằng lãi suất ở mức thấp, vay tiền trả nhưng lại có lãi suất cao. Đây chính là một lợi thế hấp dẫn đối với bên mua hàng. 
 • Chưa thể thanh toán được khi chưa có đủ tiền cho các hoạt động giao dịch với mục đích thu lợi nhuận.

Bên cạnh đó sự tồn tại của công nợ cũng hình thành một số nhược điểm không tốt cho doanh nghiệp. Đó là gây ra các rủi ro khi không thu hồi được nợ, mất thời gian theo dõi công nợ gây tổn thất về chi phí và quản lý. Đòi nợ khá tốn thời gian cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Khái niệm kế toán công nợ

Như các bạn cũng đã biết hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp chính là việc thực hiện tổ chức lưu thông hàng hóa, dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng trong xã hội. Trong các quá trình đó luôn phát sinh các mối quan hệ thanh toán giữa người bán và người mua, với ngân sách,... Theo đó căn cứ vào các nghiệp vụ thanh toán của doanh nghiệp thì người ta chia ra thành 02 loại đó là các khoản phải thu và các khoản phải trả. Tất cả gọi chung là kế toán công nợ.

Kế toán công nợ chính là chính là một bộ phận quan trọng trong hệ thống các nghiệp vụ kế toán của mỗi doanh nghiệp. Là phần hành kế toán có nhiệm vụ hạch toán các khoản nợ phải thu, nợ phải trả diễn ra liên tục trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thêm vào đó tình hình tài chính của một doanh nghiệp có được vững mạnh hay không thì nó phụ thuộc khá nhiều vào khâu tổ chức kế toán công nợ của doanh nghiệp đó.

ke_toan_cong_no_la_gi_luanvan2s
Kế toán công nợ là gì?

Có thể bạn quan tâm:

Lý luận chung về kế toán vốn bằng tiền và các khoản phải thu

→ 55 Đề tài luận văn thạc sĩ kế toán mới nhất 2021

Các phần hành trong kế toán công nợ là gì?

Như đã đề cập kế toán công nợ sẽ bao gồm phần hành. Kế toán các khoản phải thu, phải trả và phân loại quá trình thực hiện thanh toán.

Kế toán các khoản phải thu, phải trả

Kế toán công nợ phải thu của khách hàng

Kế toán công nợ cần phải thu của khách hàng thể hiện quá trình sản xuất hàng hóa, dịch vụ và sản phẩm của công ty cung cấp cho khách hàng hoặc chính là quá trình xuất hoàn thành công của chính chủ đầu tư để viết được hóa đơn, kê khai thuế. Đồng thời khách hàng chưa thực hiện thanh toán hoặc là đã thanh toán cọc một phần.

Theo đó các khoản phải thu trong doanh nghiệp sẽ bao gồm:

 • Phải thu của khách hàng
 • Phải thu nội bộ
 • Thuế GTGT được khấu trừ
 • Phải thu khó đòi
 • Phải thu khác

Nợ phải thu này cần hạch toán chi tiết cho từng đối tượng phải thu, từng khoản thu và trong từng lần thanh toàn. Do vậy người kế toán cần theo dõi được từng khoản nợ, thường xuyên kiểm tra lại cũng như đôn đốc thu hồi nợ để tránh tình trạng nợ dây dưa, chiếm dụng vốn. Với những đối tượng có quan hệ giao dịch thường xuyên hoặc có số dư nợ định kỳ lớn thì định kỳ cần kiểm tra, đối chiếu từng khoản nợ cho chính xác.

Kế toán công nợ phải trả cho nhà cung cấp

Đây là quá trình theo dõi và đối chiếu với bên mua hàng, đã nhận được hàng và hóa đơn từ nhà cung cấp nhưng chưa hoàn thành thanh toán hay chỉ thanh toán một phần. Trong đó các khoản phải trả sẽ bao gồm:

 • Phải trả cho người bán
 • Phải trả nội bộ
 • Phải trả cho cán bộ công nhân viên
 • Thuế và các khoản phải nộp cho Nhà nước
 • Vay ngắn hạn
 • Vay dài hạn
 • Nợ dài hạn
 • Phải trả, phải nộp khác

Người kế toán cần theo dõi chi tiết từng khoản nợ phải trả. Sau đó cuối niên độ kế toán thì doanh nghiệp cần căn cứ vào khế ước vay dài hạn, nợ dài hạn cùng kế hoạch phải trả các khoản nợ dài hạn để từ đó có căn cứ xác định số nợ trong niên độ kế toán tiếp theo, kết chuyển sang nợ dài hạn đến hạn trả.

ke_toan_khoan_phai_thu_va_phai_tra
Kế toán các khoản phải thu, phải trả

Phân loại quá trình thực hiện thanh toán

Thực hiện thanh toán (nghiệp vụ thanh toán) là quan hệ giữa doanh nghiệp với các chủ nợ, các tổ chức tài chính, ngân hàng, khách nợ… về các khoản nợ phải thu, nợ phải trả trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Về cơ bản, quá trình thực hiện thanh toán được chia thành hai hình thức:

 • Thứ nhất - Thanh toán trực tiếp: Người mua và người bán thanh toán trực tiếp các khoản nợ phát sinh bằng tiền mặt hoặc qua hình thức chuyển khoản.
 • Thứ hai - Thanh toán qua trung gian: Người mua và người bán thanh toán các khoản nợ phát sinh thông qua một bên thứ ba qua hình thức ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, thư tín dụng, séc...

Bạn đang làm luận văn thạc sĩ kế toán? Bạn không có thời gian viết luận hay bạn gặp khó khăn trong quá trình viết luận văn? Dịch vụ VIẾT LUẬN VĂN THẠC SĨ THUÊ chính là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn. Tham khảo thêm giá thuê viết luận văn thạc sĩ TẠI ĐÂY

Vai trò và nhiệm vụ của kế toán công nợ là gì?

Vai trò của kế toán công nợ

Kế toán công nợ có thể được xem là một phần hành quan trọng trong công tác kế toán của doanh nghiệp. Kế toán công nợ liên quan đến các khoản nợ phải thu và nợ phải trả của doanh nghiệp, việc quản lý kế toán công nợ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển đối với mỗi doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tổ chức hiệu quả kế toán công nợ còn góp phần rất lớn trong việc giúp doanh nghiệp lành mạnh hóa tình hình tài chính của mình.

Nhiệm vụ của kế toán công nợ 

Nhiệm vụ của kế toán công nợ chính là việc theo dõi, phân tích, đánh giá cũng như tham mưu cho các cấp quản lý để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể bao gồm:

 • Tính toán, ghi chép, phản ánh một cách kịp thời, chính xác, đầy đủ từng khoản nợ phải thu, nợ phải trả theo từng đối tượng về số nợ phải thu, nợ phải trả, nợ đã thu - nợ đã trả hay số nợ còn phải thu - phải trả.
 • Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các chế độ, các quy định về quản lý những khoản nợ phải thu, nợ phải trả.
 • Tổng hợp cũng như xử lý nhanh những vấn đề về tình hình công nợ hiện đang trong hạn, đang đến hạn, quá hạn hoặc nhưng công nợ có khả năng khó thu, khó trả,... Để từ đó giúp quản lý công nợ được tốt hơn, góp phần cải thiện được tình hình tài chính của doanh nghiệp hiệu quả và ổn định.

vai_tro_cua_ke_toan_cong_no_luanvan2s
Vai trò và nhiệm vụ của kế toán công nợ

Tóm lại kế toán công nợ dù ở bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và then chốt. Do vậy tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề kinh doanh, trình độ tổ chức, quản lý bộ máy cùng trình độ của công tác kế toán công nợ để việc sắp xếp và bố trí nhân viên kế toán công nợ được hợp lý nhất. Việc quản lý công nợ được tốt không chỉ là yêu cầu mà còn thật sự cần thiết quyết định đến sự tồn tại, phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về khái niệm kế toán công nợ là gì và những vai trò cũng như trách nhiệm của kế toán công nợ trong doanh nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất để từ đó giúp cho việc học tập hay công việc được hiệu quả nhất. Xin trân trọng cảm ơn!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 • Kiểm soát nội bộ là gì? Hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

  Kiểm soát nội bộ là một quá trình chịu sự chi phối bởi người quản lý, hội đồng quản trị và các thành viên khác trong một tổ chức. Mục đích của việc xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ trong một tổ chức/ doanh nghiệp là nhằm đạt được sự hữu hiệu và hiệu quả của hoạt động, sự tin cậy của báo cáo tài chính và sự tuân thủ pháp luật cũng như các quy định mà tổ chức/ doanh nghiệp đặt ra.
 • Bao thanh toán là gì? Thực trạng bao thanh toán tại Việt Nam hiện nay

  Bao thanh toán có thể hiểu là sự chuyển nhượng các khoản phải thu của người bán hàng từ người bán hàng sang đơn vị bao thanh toán. Đơn vị bao thanh toán sẽ chịu trách nhiệm thu nợ, tránh các rủi ro không trả nợ hoặc không có khả năng trả nợ từ người mua.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Nội dung của thuế TNDN ở Việt Nam

  Thuế được đánh giá là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước và là công cụ điều chỉnh vĩ mô của nền kinh tế, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp là sắc thuế điều tiết vào thu nhập chính thức của doanh nghiệp và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách nhà nước.
 • Du lịch làng nghề là gì? Phát triển du lịch làng nghề ở Việt Nam

  Hiện nay, du lịch làng nghề được xem là một giải pháp hữu hiệu để kích thích phát triển kinh tế xã hội ở làng nghề theo hướng bền vững. Để hiểu rõ khái niệm du lịch làng nghề là gì cũng như các nội dung kiến thức xoay quanh chủ đề này, chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé.
 • Nghèo là gì? Thực trạng và giải pháp giảm nghèo bền vững ở Việt Nam

  Đói nghèo là một trong những rào cản làm giảm khả năng phát triển con người con người, cộng đồng cũng như mỗi quốc gia. Xu hướng phát triển của nền kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ và ổn định đời sống mang lại những thành tựu và tiến bộ vượt bậc nhưng vẫn phải đối mặt với thực trạng nghèo đói.
 • Bán hàng là gì? Cơ sở lý luận về hoạt động bán hàng

  Bán hàng là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Không những vậy, bán hàng còn là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng coi trọng việc bán hàng và nghiên cứu các giải pháp để nâng cao hiệu quả bán hàng.

LUẬN VĂN 2S - TRUNG TÂM HỖ TRỢ & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN, LUẬN ÁN

Hà Nội: Tòa nhà Detech Tower - Số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đà Nẵng: Toà nhà Thành Lợi 2 - Số 3 Lê Đình Lý, Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: Tòa nhà Hải Hà - 217 Đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Cần Thơ: Ba Tháng Hai, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Hotline: 0976 632 554

Email: 2sluanvan@gmail.com

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LUẬN VĂN
Họ tên khách hàng:
Điện thoại:
Email:
Nội dung liên hệ
 
Bản quyền thuộc về Luận văn 2S - Nhóm GV thuộc ĐHQG HCM & ĐHQG HN
DMCA.com Protection Status