logoluanvan2s1
DỊCH VỤ HƯỚNG DẪN & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN

Chuyên nhận viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ tất cả chuyên ngành

Cam kết chất lượng - Đúng tiến độ - Bảo mật thông tin

hotlinevietthueluanvan2s

Giá Trị Tài Sản Ròng Là Gì? Cách Tính Giá Trị Tài Sản Ròng

Giá trị tài sản ròng (NAV) từ lâu đã được biết đến như là một công cụ cực kỳ hữu ích trong việc đánh giá tình trạng kinh tế và tiến độ tài chính tổng thể của một cá nhân/ tổ chức từ năm này sang năm khác. Liệu bạn có hiểu đúng về khái niệm giá trị tài sản ròng là gì và cách tính & cách ứng dụng công cụ này vào thực thế cụ thể? Nếu chưa, đừng lo lắng! Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn từ A - Z

Giá trị tài sản ròng (NAV) là gì?

Giá trị tài sản ròng (NAV) có tên tiếng anh “Net worth” là giá trị của tổng tài sản tài chính, phi tài chính thuộc sở hữu của một cá nhân/tổ chức (bao gồm tiền mặt; các khoản đầu tư; nhà ;bất động sản khác, ô tô hoặc bất kỳ thứ gì khác có giá trị) trừ đi tổng giá trị các khoản nợ chưa thanh toán. 

Định nghĩa một cách đơn giản, giá trị tài sản ròng là tổng tài sản đang sở hữu trừ đi các khoản nợ. Giá trị ròng là “thước đo” tình hình tài chính của một cá nhân/tổ chức. Bởi về cơ bản, nó nói lên những gì cá nhân/tổ chức đó sẽ còn lại nếu bạn bán tất cả tài sản của mình để trả tất cả các khoản nợ. Mọi động thái tài chính mà cá nhân/tổ chức thực hiện nên nhằm mục đích tăng giá trị tài sản ròng của bạn. Điều này có nghĩa là tăng tài sản hoặc giảm nợ phải trả. Giá trị tài sản ròng áp dụng đối với cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ và quốc gia.

gia_tri_tai_san_rong_la_gi_luanvan2s
Khái niệm giá trị tài sản ròng là gì

1. Giá trị tài sản ròng trong tài chính cá nhân

Giá trị ròng của một cá nhân chỉ đơn giản là giá trị còn lại sau khi lấy tổng tài sản cá nhân trừ đi các khoản nợ phải trả.

Mặc dù các tài sản vô hình thể hiện giá trị của cá nhân góp phần tăng tình hình tài chính của một cá nhân nhưng không được đính vào tài sản ròng.

gia_tri_tai_san_rong_trong_tai_chinh_ca_nhan

Xem thêm:

→ Hạn mức tín dụng là gì? Giải pháp mở rộng cho vay theo hạn mức tín dụng

2. Giá trị tài sản ròng đối với doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, giá trị tài sản ròng thường được gọi là giá trị sổ sách hay vốn chủ sở hữu riêng.

Giá trị tài sản ròng được thể hiện trong bảng cân đối kế toán còn được gọi là báo cáo giá trị ròng. Nó được xác định dựa trên hiệu giữa giá trị của tổng tài sản và tổng nợ mà doanh nghiệp phải trả. Những số liệu này được thể hiện trên báo cáo tài chính. Ngoài ra giá trị tài sản ròng cũng có thể âm nếu tổng giá trị tài sản ròng lớn hơn tổng số vốn chủ sở hữu và các cổ đông. Khi đó các cổ đông sẽ bị thua lỗ do không cân bằng được tài chính trong doanh nghiệp.

3. Giá trị tài sản ròng đối với Chính phủ

Giá trị tài sản ròng là thước đo thể hiện sức mạnh tài chính của một Chính phủ. Giá trị này cũng được tính bằng tất cả những tài sản và khoản nợ trong bảng cân đối kế toán.

4. Đối với quốc gia

Giá trị tài sản ròng của một quốc gia bằng tổng giá trị tài sản ròng của các cá nhân, doanh nghiệp và Chính phủ của quốc gia đó. Giá trị tài sản ròng của một quốc gia cho thấy thực lực kinh tế của quốc gia đó.

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng

 • Giá trị tài sản ròng là một thước đo về tiền bạc thể hiện sự giàu nghèo, tiềm lực kinh tế vì nó được thể hiện dưới dạng con số, đánh giá chính xác tình hình tài chính của đối cá nhân/tổ chức/đối tượng nghiên cứu đó.
 • Giá trị tài sản ròng không được đo lượng dựa trên số tài sản mình có mà là khoảng chênh lệch giữa tổng giá trị tài sản và nợ phải trả của cá nhân. Vì thế, giá trị tài sản ròng cho ta có nhìn chân thực về vị trí thực sự của mình trong “nấc thang giàu có”. 
 • Theo dõi sự biến động tài chính: thể hiện rõ tình hình tài chính của bản thân và tiến độ tài chính của bản thân qua từng năm. Nhờ đó, bạn có thể sắp xếp thu chi hợp lý hơn.

y_nghia_gia_tri_tai_san_rong_luanvan2s
Một số ý nghĩa của giá trị tài sản ròng

 • Có cái nhìn khác hơn về mức thu nhập: Thông thường, chúng ta sẽ đánh giá sự giàu có của ai đó dựa vào mức thu nhập. Nhung bên cạnh đó, còn một yếu tố cần quan tâm là mức chi tiêu và các khoản chi phí cần thiết khác. Vì vậy, nếu mức thu nhập đi lên nhưng giá trị tài sản ròng đi ngang hoặc thâm chí đi xuống, điều đó thể hiện rằng tình hình tài chính của bạn không được cải thiện và bạn đang gặp vấn đề trong cách phân bổ thu chi.
 • Đánh giá đúng về khoản nợ: Một khoản nợ lớn nhưng nó dùng để tài trợ cho một giá trị tài sản lớn hơn thì đây là một khoản nợ tốt .
 • Là tiêu chí đánh giá khi đi vay: Khi đi vay giá trị tài sản ròng là yếu tố quyết định hồ sơ của bạn có được duyệt hay không? hay bạn có được vay khoản tiền đó hay không?
 • Ngoài ra, giá trị tài sản ròng còn là “thước đo” để các nhà đầu tư xác định xem doanh nghiệp có lành mạnh về mặt tài chính hay không. Từ đó đi đến quyết định đầu tư.

Cách tính giá trị tài sản ròng

Công thức:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản - Tổng nợ phải trả

Sau đây là những khoản tài sản và nợ được đưa vào công thức:

cach_tinh_gia_tri_tai_san_rong

Định giá theo giá trị tài sản ròng trong chứng khoán

Định giá cổ phiếu theo giá trị tài sản ròng là một phương pháp cơ bản thường được sử dụng để đối chiếu kết quả với các phương pháp định giá khác. Nếu kết quả giữa hai phương pháp định giá theo giá trị tài sản ròng và định giá dựa trên lợi nhuận có sự chênh lệch lớn thì sẽ tìm ra lý do của sự khác biệt để chỉnh sửa.

Phương pháp định giá theo giá trị tài sản ròng có thể được xác định bằng 2 cách: Căn cứ vào giá trị thị trường và căn cứ vào giá trị sổ sách.

Căn cứ vào giá trị thị trường

Căn cứ vào thị trường, giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp được tính dựa trên tổng giá bán của tất cả các thành phần tài sản của doanh nghiệp trên thị trường như: nhà máy, đất đai, hàng hóa,... trừ đi tổng khoản nợ phải trả tại thời điểm định giá doanh nghiệp.

 dinh_gia_theo_gia_tri_tai_san_rong

Trong đó:

NAV là tổng giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp

Pi là giá trị tài sản thứ i của doanh nghiệp

N là tổng số các loại tài sản

Căn cứ vào giá trị sổ sách

Giá trị tài sản ròng = Tổng giá trị tài sản có - các khoản nợ

Các phương pháp xác định cổ phiếu đều là sự dự đoán giá trị cổ phiếu dựa vào thông số đầu vào dự đoán. Vì vậy, nhiều người dùng một phương pháp nhưng có thể cùng một phương pháp nhưng sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

Tới đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được bản chất khái niệm "giá trị tài sản ròng là gì" cũng như cách tính và ý nghĩa của nó trong kinh doanh phải không nào. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy nó hữu ích nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 • Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm là gì?

  Có thể nói, trong kinh doanh sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành bại của một doanh nghiệp. Và trong nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thì yếu tố chất lượng của sản phẩm lại càng cần phải đặt lên hàng đầu.
 • Công Ty Đa Quốc Gia (MNC) Là Gì? Tình Hình Các MNC Tại Việt Nam

  MNC (Multinational Corporation) hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến ở Việt Nam là Công ty đa quốc gia. Là loại hình doanh nghiệp rất phổ biến trên thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu đặc điểm, tình hình của công ty đa quốc gia MNC tại Việt Nam
 • Cán cân thương mại là gì? Thực trạng cán cân thương mại Việt Nam

  Cán cân thương mại (trong tiếng anh là “Balance of Trade” - BOT) là chỉ số kinh tế cho biết cho biết tình hình bán hàng hóa và dịch vụ sản xuất trong nước (xuất khẩu) có nhiều hơn so với mua sản phẩm từ nước ngoài (nhập khẩu) hay không
 • Kho Đề Tài Khóa Luận, Luận Văn Về Digital Marketing Mới Nhất 2020

  Trong những năm trở lại đây, sự bùng nổ của Internet kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của nhiều lĩnh vực. Đặc biệt phải kể đến Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số). Cùng tham khảo một số đề tài khóa luận, luận văn về Digital Marketing qua bài viết này
 • Công ty hợp danh là gì? Cơ sở lý luận về công ty hợp danh

  Công ty hợp danh là loại hình kinh doanh phổ biến tại nhiều quốc gia trên Thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam loại hình này vẫn còn khá mới mẻ và chưa thực sự có sức hút. Vậy Công ty hợp danh là gì? Đặc điểm của công ty hợp danh như thế nào
 • Lạm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Thực Trạng Tại Việt Nam

  Có thể nói, lạm phát là một vấn đề mà bất kỳ quốc gia nào cũng cần phải để tâm đến. Vậy lạm phát là gì? Nguyên nhân và tác động của lạm phát đến nền kinh tế như thế nào cũng như thực trạng lạm phát tại Việt Nam ra sao. Cùng tìm hiểu nhé

VỀ CHÚNG TÔI

LUẬN VĂN 2S - TRUNG TÂM HỖ TRỢ & VIẾT THUÊ LUẬN VĂN, LUẬN ÁN

Điện thoại: 0988 711 730
Email: 2sluanvan@gmail.com

Văn phòng đại diện:

Hà Nội: Tòa nhà Detech Tower - Số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đà Nẵng: Toà nhà Thành Lợi 2 - Số 3 Lê Đình Lý, P. Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Hồ Chí Minh: Tòa nhà Hải Hà - 217 Đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Cần Thơ: Ba tháng Hai, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LUẬN VĂN
Bạn vui lòng cung cấp giúp Trung tâm một số thông tin như bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ lại để tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất.
Họ tên khách hàng:
Điện thoại:
Email:
Nội dung liên hệ
 
Bản quyền thuộc về Luận văn 2S - Nhóm GV thuộc ĐHQG HCM & ĐHQG HN